สำหรับการหิวกลางดึก จนทำให้อดใจไม่ไหวต้องลุกขึ้นมาหาอะไรกินนั้น เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก หรือบางคนอาจจะติดเป็นนิสัยไปแล้ว และบางคนหลังกินเสร็จก็อาจจะเข้านอนเลย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้บอกเลยว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพของตัวเองอย่างแน่นอน โดยไม่ใช่แค่เพียงการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แต่ยังเป็นผลเสียด้านสุขภาพและเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย บทความของเราในวันนี้จะพาคุณไปดูกันว่า 5 ผลเสียของการกินดึก มีอะไรบ้าง ascentvoyage จะพาไปดูกัน

5 ผลเสียของการกินดึก รู้แล้วรีบแก้ด่วน

1. นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ

มาดูกันที่ผลเสียแรกกับการกินดึก ซึ่งการกินดึกนี้จะทำให้คุณนอนไม่ค่อยหลับ เนื่องจากการกินอาหารทุกครั้งย่อมต้องใช้เวลาในการย่อย แม้กินเสร็จแล้วจะรีบทิ้งตัวนอน แต่ร่างกายกลับยังคงตอบสนองด้วยการหลั่งน้ำย่อยเพื่อจัดการมื้อดึกที่อยู่ในกระเพาะคุณให้เรียบร้อย ผลเสียของการกินดึกนอกจากจะไม่สบายตัวมาก ๆ แล้ว ยังทำให้รู้สึกนอนไม่หลับ ซึ่งก็จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพในการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย

2. เสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อน

เสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อน

อีกหนึ่งผลเสียของการกินดึกที่เป็นสาเหตุของอาการกรดไหลย้อน เนื่องจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะและระบบทางเดินอาหารหลั่งออกมาผิดเวลา หรือหลั่งออกมาในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม เพราะการกินอาหารตอนดึกก่อนเวลาเข้านอนไม่นานจะทำให้น้ำย่อยที่กำลังหลั่งอยู่เต็มกระเพาะทำหน้าที่ย่อยอาหารที่เพิ่งกินไป ก็จะไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่บริเวณกลางอก ผลที่ตามมาคือ เกิดอาการแน่นท้อง จุกแน่นบริเวณหน้าอกหรือช่วงลิ้นปี ถือเป็นอาการเจ็บป่วยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก และหากคุณมีอาการกรดไหลย้อนเรื้อรังไม่ควรเก็บไว้กับตัวเองนาน ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน

3. ส่งผลเสียต่อฮอร์โมนในร่างกาย

ส่งผลเสียต่อฮอร์โมนในร่างกาย

เนื่องจากการกินดึกนั้นจะทำให้ร่างกายต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมงในการย่อยอาหาร ซึ่งการที่เรากินดึกร่างกายจะยังคงทำงานย่อยอาหารอยู่ ส่งผลให้ Growth Hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีส่วนในการเสริมสร้างความเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ที่ควรหลั่งหลังจากนอนหลับสนิทเกิดอาการผิดปกติ หรือหลั่งน้อยลงจากเดิม ทำให้ร่างกายที่ควรจะได้รับการฟื้นฟูเกิดปัญหาขึ้น ส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอและมีภูมิคุ้มกันต่ำลงอีกด้วย

4. แก่ก่อนวัย

แก่ก่อนวัย

อีกหนึ่งผลเสียของการกินดึก นอกจากจะทำให้ต้องนอนดึกไปด้วยแล้ว ยังจะส่งผลทำให้คนนอนดึกหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกง่วงนอนในเวลากลางคืน โดยฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งน้อยลงเพราะการย่อยอาหาร ซึ่งส่งผลต่อการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ผลเสียของการกินดึกทำให้ร่างกายได้รับเมลาโทนินน้อยจึงขาดการช่วยชะลอวัย ผิวจึงเกิดอาการเสื่อม ดูคล้ำ ไม่สดใส มีริ้วรอย จนให้คุณดูแก่เกินกว่าวัยที่ควรจะเป็น นอกจากนี้การนอนดึกหรือนอนน้อยยังส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายสะสมไขมันส่วนเกินเอาไว้ ทำให้รูปร่างดูบวม ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการลดน้ำหนักอีกด้วย

5. ต้นเหตุสารพัดโรค

ต้นเหตุสารพัดโรค

ปิดท้ายกับผลเสียของการกินดึกที่เป็นตัวการทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งในขณะที่ร่างกายไม่สามารถผลิตโกรทฮอร์โมนได้เพียงพอ ยิ่งกินมื้อดึกติดต่อกันบ่อย ๆ ยิ่งทำให้ร่างกายต้องผลิต อินซูลิน ในปริมาณที่มากขึ้นตามไปด้วย เพื่อนำมาใช้เผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และไขมันจากอาหารที่เรากินเข้าไป อินซูลิน จึงเปลี่ยนอาหารทั้งหมดให้กลายเป็นพลังงาน และไขมันสะสมในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังนานาชนิด เช่น โรคอ้วน โรคไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตัน คอเลสเตอรอลสูง ส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ และมีโอกาสเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันด้วย

ได้เห็นกันไปแล้วว่าการกินดึกนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก ดังนั้นทุกคนควรมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินดึกเหล่านี้ ไม่ให้เกิดเป็นความเคยชิน เพื่อเป็นการดูแลรักษาสุภาพที่ดีของตัวเองในอนาคตให้ดียิ่งขึ้นไปอีก