ปัจจุบันหลายคนก็เริ่มที่จะหันมาใส่ใจกับสุขภาพ และรูปร่างของตัวเองกันมากขึ้น การมีสุขภาพที่ดี จะช่วยหเรานั้นห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ ได้ ดังนั้น การกออกกำลังกาย กับการทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่คุณจะต้องใส่ใจ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีไขมันต่ำ นอกจากจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีแล้วนั้น ก็ยังช่วยให้คุณมีหุ่นที่สวยอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนัก ควรเลือกทาน 5 อาหารไขมันต่ำช่วยลดน้ำหนัก รักษาหุ่นให้สวย เป็นอาหารไขมันต่ำที่มีประโยชน์ แถมยังช่วยลดน้ำหนัก ปั้นหุ่นสวยได้

5 อาหารไขมันต่ำช่วยลดน้ำหนัก รักษาหุ่นให้สวย

ไขมัน คือ

การดูแลสุขภาพนั้น การเลือกทานอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลาย ๆ คนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือฟิตหุ่นอยู่นั้น ควรเลือกทานอาหารที่มี ไขมันต่ำ เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่สะสมไขมันมากเกินไป หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าอาหารที่มีไขมันนั้นมีข้อเสียอย่างไร ซึ่ง ไขมัน เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงกับร่างกาย เพราะไขมันเพียง 1 กรัมให้พลังงานมากถึง 9 แคลอรี่เลยทีเดียว นอกจากนี้ไขมันยังมีคุณสมบัติในการให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่การมีไขมันสะสมมากเกินไปจะทำให้ร่างกายของเราอ้วนได้ และส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

โดยไขมันที่พบมากที่สุดในอาหาร คือ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides)  ซึ่งมาจากเนื้อสัตว์ ผัก รวมไปถึงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ไขมันประเภทคอเรสตอรอลพบมากในเนื้อสัตว์ และไขมันฟอสโฟโรปิดที่พบในถั่วชนิดต่าง ๆ และไข่ ดังนั้น การบริโภคไขมัน ควรเลือกไขมันดี และเลือกอาหารที่มีไขมันต่ำเอาไว้ สำหรับใครที่ไม่อยากอ้วน

5 อาหารไขมันต่ำช่วยลดน้ำหนัก รักษาหุ่นให้สวย - ไขมัน คือ

1. ผักใบเขียว

อาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องมีประโยชน์มากที่สุด คือ ผัก โดยเฉพาะผักใบเขียว นั้นเป็นศูนย์รวมของวิตามิน ใยอาหาร แร่ธาตุ ที่ร่างกายต้องการ และยังมีไขมันที่ต่ำอีกด้วย ในมื้ออาหารทุกมื้อนั้นควรมีผักใบเขียวอยู่ด้วย คุณสามารถเลือกทานผักในเขียวได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผักคะน้า ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ปวยเล้ง หรือผักบุ้ง ล้วนแต่เป็นผักที่มีไขมันต่ำ

แถมยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่ดีมากมาย เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินเอ และใยอาหาร ที่ช่วยป้องกันอาการท้องผูก และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยุ่ลองมาทำเมนูที่มีผักประกอบด้วยก็จะช่วยคุมน้ำหนักได้ดี

อาหารไขมันต่ำ - ผักใบเขียว

2. ธัญพืชเต็มเมล็ด

อีกหนึ่งอาหารที่มีไขมันน้อย แถมยังเป็นเทรนด์ในตอนนี้ด้วย คือ ธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ข้าวสาลี ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนออกกำลังกาย หรือคนที่กำลังลดน้ำหนัก โดยการทานธัญพืชนั้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องทานแบบธัญพืชเปล่า ๆ เลย เพราะเราสามารถทานนรูปแบบผลิตภัณฑ์ธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย อย่าง ขนมปังโฮลวีทต่าง ๆ ธัญพืชเหล่านี้จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากกว่าแบบปกติ เนื่องจากไม่ผ่านกระบวนการขัดสีที่ต้องเจอกับความร้อน

ทำให้เป็นแหล่งสำคัญของวิตามินอี วิตามินบี แมกนีเซียม ซิงค์ และใยอาหาร นอกจากจะเป็นอาหารไขมันต่ำแล้ว ยังอาจสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย สาว ๆ คนไหนที่อยากจะลดน้ำหนัก การทานธัญพืชไม่ขัดสีเป็นตัวช่วยอย่างดี

3. อกไก่

อีกหนึ่งอาหารยอดนิยมที่เหล่าเทรนเนอร์ต่างแนะนำคนที่ออกกำลังกาย และลดน้ำหนัก คือ อกไก่ เป็นอาหารสุดคลาสสิคที่มีไขมันต่ำ ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอีกด้วย นอกจกาจะนั้น อกไก่ยังเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ อย่าง วิตามินบี2 วิตามินบี 6 ซีลีเนียม (Selenium) และฟอสฟอรัส ช่วยคุมน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อให้ดี เป็นอีกหนึ่งอาหารที่สามารถหาได้ง่าย ราคาไม่แพง และนำไปทำได้หลายเมนู

4. ปลาเนื้อขาว

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าปลาทุกชนิดนั้นมีไขมันต่ำ แต่ความจริงแล้วนั้น ปลาเนื้อแดงเป็นปลาที่มีไขมันสูง ส่วนปลาเนื้อขาวเป็นปลาที่มีไขมันต่ำ สำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนัก การทานปลาเนื้อขาว จะช่วยควบคุมน้ำหนัก และไขมันได้ดี ปลาเนื้อขาวที่ทานได้ก็มีหลายชนิด เช่น ปลาดุก ปลากะพง ปลาช่อน หรือปลาน้ำจืด ที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังเป็นแหล่งสำคัญของสารอาหารต่าง ๆ ทั้งโปรตีน วิตามินบี 12 วิตามินบี 2 และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย ใครที่อยากจะลดน้ำหนักลองทำเมนูเกี่ยวกับปลาดูได้

5. มันหวาน

เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับการไดเอทมาก ๆ อย่าง มันฝรั่งหวาน ที่เหล่าเซเลปดารา ไอดอลต่างนิยมทานช่วงลดน้ำหนัก เพราะให้พลังงานสูง แต่มีไขมันที่ต่ำ ทำให้สามารถทำงานได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้เขายังเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายอย่าง วิตามินเอ และสารเบต้าแคโรทีน (Beta carotene) ที่ช่วยบำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตาต่าง ๆ

เช่น โรคต้อกระจก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินบี โพแทสเซียม และคาร์โบไฮเดรตสูง ช่วยให้พลังงาน และทำให้เราอิ่มนานขึ้น ลดการหิวจุกจิกได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังลดน้ำหนักต้องลอง

อาหารที่มีไขมันต่ำ นั้นจะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนัก และรักษาหุ่นของคุณได้ แถมยังมีประโดยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยคุณประโยชน์อย่าง วิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน และไขมันดี ที่จะช่วยเร่งการเผาผลายไขมันเก่า ๆ ได้ สำหรับใครที่อยากจะลองทานอาหารไขมันต่ำนั้น 5 อาหารไขมันต่ำช่วยลดน้ำหนัก รักษาหุ่นให้สวย เป็นอาหารที่จะช่วยใหเคุณมีหุ่นที่สวยได้

สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั้น ควรลดน้ำหนักแต่พอดี บริโภคอาหารให้เพียงพพอต่อความต้องการของร่างกาย และทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ เพื่อป้องกันโรคกระเพาะ เมื่อคุณไม่ดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีโรคกระเพาะเป็นโรคที่สามารถเกิดได้ง่ายมาก ๆ ยิ่งในคนที่ลดน้ำหนักยิ่งเกิดง่าย ใครที่กำลังมีาการของโรคกระเพาะนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และควรเลี่ยงอาหารบางประเภท ดังนี้ https://ascentvoyage.com/9-foods-never-eat-when-have-stomach-disease/