การตื่นเช้า เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คน มักจะทำเป็นกิจวัตรประจำวัน ทั้งเหล่านักเรียน หรือเหล่ามนุษย์ออฟฟิศที่ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงาน การตื่นแต่เช้านั้น ในบางคนอาจจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีแรงทำงาน แต่สำหรับบางคนนั้นการตื่นเช้าอาจจะทำให้ความสดใสหายไปได้ ใครที่อยากจะตื่นนอนตอนเช้าอย่างสดชื่น และมีแรงที่จะทำงานทั้งวันนั้น 6 วิธีเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายในตอนเช้า เป็นวิธีเพิ่มความสดชื่นได้ดีอย่างมาก ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ

เพิ่มความสดชื่นในตอนเช้า ด้วย 6 วิธีง่าย ๆ

1. ดื่มน้ำหลังตื่นนอนก่อนทำอย่างอื่น

ใครที่อยากจะมีร่างกายที่สุขภาพดี และตื่นมาสดชื่นทุก ๆ วัน เพื่อเตรียมพร้อมทำกิจกรรมนั้น การดื่มน้ำหลังตื่นนอนทันที จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายของเรา ทั้งยังมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย โดยในช่วงที่เรานอนหลับนั้นร่างกายของเราจะไม่ได้รับน้ำเลย การดื่มน้ำจะช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไประหว่างที่คุณนอน  น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายและสมองที่จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว สมองปลอดโปร่งและสดชื่น ซึ่งน้ำที่สามารถดื่มได้ก็มีทั้ง น้ำเปล่า น้ำผึ้งผสมมะนาว น้ำโสม น้ำเต้าหู้ผสมมะนาวที่ล้วนเป็นน้ำที่ดีต่อสุขภาพของเรา น้ำขิง ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มาก สามารถดื่มได้ทั้งตอนเช้า และระหว่างวัน ใครที่อยากจะมีเช้าที่สดใส และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย พร้อมทั้งเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายสามารถลองดื่มน้ำขิงดูได้

เพิ่มความสดชื่นในตอนเช้าด้วย การดื่มน้ำหลังตื่นนอนก่อนทำอย่างอื่น

2. ออกกำลังกายตอนเช้า

หลาย ๆ คนที่เป็นคนรักสุขภาพ การออกกำลังกายตอนเช้า อาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่สายออกกำลังกายอาจจะเพิ่มความลำบากขึ้นมาหน่อย ซึ่งการออกกำลังกายในตอนเช้านั้น นอกจากจะทำให้คุณสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งสุด ๆ  เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น เพิ่มการสูบสูบฉีดของเลือด เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายเราอย่างมาก หากคุณต้องกรที่จะออกกำลังกายตอนเช้าให้ได้ผลที่ดี คุณควรนอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารรองท้องเล็กน้อยเพื่อให้มีพลังงานเพียงพอและป้องกันภาวะขาดน้ำของร่างกาย และอย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายอีกด้วย

3. อย่าลืมทานอาหารเช้า

ทุกคนน่าจะเคยได้ยินกันว่า หกาต้องการมีเช้าที่สดใส สมองปลอดโปร่ง สามารถทำงานได้ดีตลอดทั้งวัน การทานอาหารเช้า สำคัญอย่างมาก เพราะอาหารเช้าจะเข้าไปช่วยเพิ่มพลังงานต่าง ๆ ให้กับร่างกาย รวมไปถึงสมองของเราด้วย จึงทำให้สมองและร่างกายจึงพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวัน ยิ่งไปกว่านั้นการทานมื้อนี้จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ลดเสี่ยงโรคร้ายต่างๆ อย่างโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และหลอดเลือดสมองได้ โดยอาหารเช้าที่ดีควรมีสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ ที่ช่วยให้พลังงานร่างกายและสมองพร้อมทำงานอย่างเต็มที่ เช่น ต้มเลือดหมู ขนมปังไข่ดาว โจ๊กหมู การทานอาหารที่มีพลังงานและมีประโยชน์จะช่วยให้เรามีพลังงานในการทำงาน และมีความสดชื่นขึ้น

4. อาบน้ำเย็น

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นนขึ้น และยังช่วยให้คุณพร้อมที่จะเริ่มวันใหม่ได้ดี คือ การอาบน้ำเย็น ซึ่งการอาบน้ำเย็นนั้นคุณสามารถอาบน้ำอุณหภูมิของห้องได้ แทนที่จะอาบน้ำอุ่น เพราะการอาบน้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ  ของร่างกาย คุณจะรู้สึกว่าร่างกายสดชื่น การอาบน้ำเย็นจะช่วยให้ประสาทส่วนต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น กระตุ้นการสูบฉีดของเลือดให้ไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จึงทำให้คุณต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้น การหายใจจึงมากและลึกขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจจึงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ใครที่อยากจะมีวันที่สดใสมีสมองที่ปลอดโปร่งนั้นสามารถลองอาบน้ำเย็นเพื่อเริ่มวันใหม่ได้

5. รับแสงแดดยามเช้า

การรับแสงแดดในยามเช้า สามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายของเราได้ หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันตั้งแต่เด็กว่า วิตามินอีที่ได้จากแดดตอนเช้านั้น เป็นวิตามินที่ดีต่อร่างกายอย่างมาก เพราะสามารถลดการผลิตสารเมลาโทนินที่ร่างกายผลิตในตอนกลางคืนเพื่อให้รู้สึกง่วง เมื่อได้แสงอ่อน ๆ ในยามเช้าจึงทำให้สมองและร่างกายตื่นตัว ทำให้สดชื่นได้ตลอดทั้งวัน

เพิ่มความสดชื่นในตอนเช้าด้วย การรับแสงแดดยามเช้า

6. ควรรับประทานอาหารมื้อเย็นให้เพียงพอ

นอกจากอาหารเช้าจะเป็นอาหารที่ควรรับประทานอย่างเป็นประจำแล้ว อาหารเย็นก็เป็นอาหารที่คุณไม่ควรอด เพราะเมื่อคุณทานอาหารให้พอกับความต้องการของร่างกาย ขณะนอนหลับร่างกายก็จะนำอาหารเย็นมาสร้างพลังงานและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยให้เราตื่นมาแบบสดชื่น  ควรเลือกอาหารประเภทที่ย่อยง่าย อุ่นร้อนเวลารับประทาน เช่น ข้าวต้ม, โจ๊ก, ซุปร้อน, ต้มยำ อาหารประเภทนี้จะช่วยให้คุณเกิดความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีพลังงานที่เพียงพอ ในช่วงที่อดนอนการอาหารอาหารเย็นสำคัญมาก

การมีสมองที่ปลอดโปร่งและมีร่างกายที่สดชื่นนั้น จะช่วยให้คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง  ๆ ตลอดทั้งวันได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเรียน การทำงาน หรือออกไปค้นคว้าสิ่งใหม่ ๆ สำหรับใครที่อยากจะหาวิธีทำให้ตัวเองตื่นมาด้วยความสดชื่น กระปรี้กระเปร่านั้น 6 วิธีเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายในตอนเช้า ที่จะช่วยให้คุณสามารถมีพลังในการทำกิจกรรมทั้งวัน

สำหรับใครที่มักจะเกิดอาการไม่สบายหลังจากรับประทานอาหารนั้น อย่าลืมเช็คว่าตัวเองนั้น เป็นภูมิแพ้อาหารหรือไม่ เพราะหากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีนั้น การเลือกรับประทานอาหารสำคัญอย่างมาก ใครที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นภูมิแพ้อาหารหรือไม่ ภูมิแพ้อาหารคืออะไร รู้จักการอาการของการแพ้อาหาร เป็นอาการเบื้องต้นที่คุณควรรู้ หากเกิดอาการที่ผิดปกติก็ควรรีบไปพบแพทย์