สมุนไพรไทย มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก หลาย ๆ ชนิดนอกจากจะนำมาประกอบหารได้แล้วนั้น ยังนำมาสกัดเป็น น้ำดื่มสมุนไพร ที่ช่วยให้เรานั้นททานได้ง่ายขึ้น และยังได้รับคุณประโยชน์เท่าเดิม ซึ่งน้ำสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อย่าง น้ำขิง ก็เป็นน้ำสมุนไพรที่ช่วยดูแลสุขภาพของเราทั้งภายในและภายนอก แถมยังช่วยในเรื่องลดน้ำหนักอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะรู้จักกับน้ำขิงมากกว่านี้ 8 ประโยชน์จากการดื่มน้ำขิง ที่คุณควรรู้ จะช่วยให้คุณได้รู้จักกับประโยชน์ของน้ำขิงที่จะมาดูแลร่างกายของคุณ

รวมประโยชน์จากน้ำขิง 8 เรื่อง ที่คุณควรรู้

ประโยชน์ของน้ำขิง

ขิง เป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย น้ำขิง เป็นน้ำสมุนไพรที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย น้ำขิง เป็นหนึ่งในน้ำสมุนไพรของไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถดื่มได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมยังช่วยดูแลสุขภาพ ดูระบบภายในร่างกายของเราให้ดีขึ้น เพราะขิงนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินซี, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุแคลเซียม เป็นต้น ในปัจจุบันขิงถูกนำมาสกัดเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูป เพื่อที่จะได้ดื่มได้สะดวกมากยิ่งขึ้น บางคนก็อาจนำขิงมาต้มเป็นเมนูน้ำขิงร้อน ๆ เพื่อสุขภาพ หรือสามารถนำไปผสมกับน้ำผึ้งเพิ่มรสชาติหอมหวานก็ได้เช่นกัน ซึ่งประโยชน์ของการดื่มน้ำขิงผสมน้ำผึ้งจะช่วยบำรุงลำไส้ และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา

1. กระตุ้นระบบย่อยอาหาร

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ย่อยอาหารได้ไม่ดี หรือ มีอาการจุกเสียดท้อง แน่นเฟ้อ หรือท้องอืด น้ำขิงอุ่น ๆ สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

2. ยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค

ใครที่อยากจะป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคต่าง ๆ นั้น น้ำขิง สามารถช่วยบำรุงร่างกายได้ดี เพราะในน้ำขิงนั้นอุดมไปด้วย จิงเกอร์รอล (Gingerol) ซึ่งทำหน้าที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของพยาธิและแบคทีเรีย ช่วยลดโอกาสติดเชื้อในลำไส้ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

3. ลดอาการอักเสบ

สาว ๆ ที่อยากจะมีผิวพรรณที่อ่อนเยาว์ลงนั้น นอกจากการดูแลตัวเองภายนอกแล้ว อย่าลืมดูแลตัวเองจากภายในด้วย น้ำขิง เพราะในน้ำขิงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยชะลอความอ่อนเยาว์ ชะลอวัยของเราได้ ทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบภายในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย สำหรับใครที่มีบาดแผลภายนอกร่างกาย สามารถนำผลขิงสด ๆ มาตำจนละเอียด แล้วนำไปพอกบาดแผล ก็จะยังช่วยยับยั้งไม่ให้แผลอักเสบและเป็นหนองได้เป็นอย่างดี

4. ลดอาการปวดประจำเดือน

น้ำขิง เป็นน้ำสมุนไพรที่ตอบโจทย์สำหรับสาว ๆ ที่มักจะต้องรับมือกับอาการต่าง ๆ ในช่วงประจำเดือนมา ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดท้อง ปวดเมื่อยตัว หรืออาการอ่อนเพลียได้ เพียงดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ สักแก้ว ก็สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ รวมถึงลดอาการท้องเสียในช่วงที่มีประจำเดือนได้ดีอีกด้วย ใครที่ชอบปวดท้องช่วงมีประจำเดือนควรมีติดตู้

8 ประโยชน์จากการดื่มน้ำขิง ที่คุณควรรู้ - ลดอาการปวดประจำเดือน

5. ลดน้ำหนัก

ส่วนใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการลดน้ำหนักแบบได้ผลจริง และมีความปลอดภัยนั้น น้ำขิง น้ำสมุนไพรที่นอกจากจะมีประโยชน์บำรุงร่างกายแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะมีสรรพคุณช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ การดื่มน้ำขิงร้อนสักแก้วก็สามารถช่วยควบคุมอาหารของเราได้

การดื่มน้ำขิง เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี แต่นอกจากการดื่มน้ำขิงแล้ว หากใครที่ต้องการจะลดน้ำหนักให้ได้ผลดี และสุขภาพดีด้วยนั้น ต้องเลือกทาน อาหารที่มีไขมันต่ำ จะช่วยให้เราไม่ได้รับไขมันที่มากเกินไป ซึ่งอาหารไขมันต่ำก็มีอยู่หลายประเภท การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้แน่นอน

6. บำรุงฟันและช่องปาก

ปัญหาช่องปากนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการดื่ม น้ำขิง ซึ่งในน้ำขิงนั้นมีสารที่สามารถช่วยรักษาสุขภาพช่องปากของเราให้มีสุขภาพดีมากขึ้น ทั้งยังช่วยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น ฟันผุ กลิ่นปาก คราบหินปูน อีกทั้งยังช่วยบำรุงฟันอีกด้วย นอกจากนี้ขิงแก่ยังสามารถนำมาบดเป็นผง พอกบริเวณที่ปวดฟัน เพื่อรักษาอาการปวดฟันได้อีกเช่นกัน

7. แก้วิงเวียนศีรษะ และไมเกรน

บางคนอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการวิงเวียนศีรษะอยู่บ่อย ๆ การดื่มน้ำขิงบ่อย ๆ สามารถช่วยบรรเทาทั้งอาการวิงเวียนศีรษะ และอาการไมเกรนได้เป็นอย่างดี เพราะขิงนั้นมีส่วนช่วยดูแลระบบย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารทำงานปกติ เมื่อร่างกายเรารับทานอาหารแสลง หรือได้รับสารเคมีบางชนิดจนรู้สึกวิงเวียนศีรษะและคลื่นไส้อยากอาเจียน น้ำขิง ก็จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ ทั้งยังช่วยแก้อาการไมเกรนได้ เนื่องจากมี สารจิงเกอร์รอล (Gingerol) ที่มีฤทธิ์ที่ช่วยลดความปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดจากไมเกรนได้ดี ใครที่เป็นไมเกรนควรมีน้ำขิงติดบ้านไว้

8. ช่วยแก้หวัด

ดังที่หลาย ๆ คนรู้ว่า ขิง นั้นสามารถช่วยแก้หวัดได้เป็นอย่างดี ใครที่มีอาการไอ ไข้หวัด การดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ จะช่วยให้คุณอาการดีขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีอาการคัดจมูก เพราะไอระเหยจากน้ำขิงนั้น จะช่วยแก้หวัด รวมไปถึงทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น ลดอาการคัดจมูกได้ ทั้งยังช่วยลดอาการไอแห้งและไอแบบมีเสมหะได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมาก

ประโยชน์ของน้ำขิง - ช่วยแก้หวัด

น้ำขิง เป็นนน้ำสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก สามารถช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรานั้นทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ยิ่งในช่วงที่มีสภาพอากาศแปรปรวนอย่างหน้าฝน การดื่มน้ำขิง จะช่วยดูแลสุขภาพของเราให้ห่างไกลจากหวัดได้ 8 ประโยชน์จากการดื่มน้ำขิง ที่คุณควรรู้ เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากจะดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง