ทุกวันนี้คนทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น โดยที่สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) แนะนำให้เลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยกระตุ้นภุมิคุ้มกันที่เข้าไปช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งลงได้ หากมีการรับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็จะปลอดภัยจากโรคมะเร็ง หากใครที่ยังหาข้อมูลเกี่ยวกับเมนูป้องกันมะเร็งอยู่ สามารถติดตามได้จากบทความของเราในวันนี้ได้เลย เพราะเราได้รวบรวม 9 อาหารป้องกันมะเร็ง มาแนะนำ จะมีเมนูอะไรบ้างไปชมกันได้เลย

9 อาหารป้องกันมะเร็ง

1. ผักสดสีสันสดใส

ผักเป็นของที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะ ผักและผลไม้ที่มีสีสันสวยงามอย่างเช่น แครอท มะเขือเทศ กะหล่ำม่วง บล็อคโคลี บีทรูท ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย และในผักที่มีสีเข้ม ๆ ก็ยิ่งมีสารไบโอฟลาโวนอยด์และแคโรทีนอยด์มาก เรียกว่าจะนึ่ง ต้ม หรือรับประทานแบบสด ๆ เป็นสลัดก็สดชื่นและได้สารอาหารกลับไปเต็ม ๆ

ผักสดสีสันสดใส

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

กินผลไม่ตละกูลนี้ทีไรเป็นต้องหลับตาปี๋ทุกที นอกจากเราจะได้รับวิตามินซีจากผลไม่ตระกูลนี้แล้ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังให้วิตามิน และแร่ธาตุที่ดีกับร่างกายมากมาย ให้กากใยที่มีประโยชน์ ช่วยระบบขับถ่าย จะทานเป็นผลไม้สดๆ หรือเอาไว้ทำสมูทตี้ก็อร่อยไปอีกแบบ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

3. โยเกิร์ต

ผู้คนในตอนนี้หันมารักสุขภาพกันมากขึ้น และเลือกทานอหารที่ดีต่อสุขภาพ โยเกิร์ตก็เป็นอีกสิ่งที่สามารถทานเล่นได้โดยไม่อ้วน แถมยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งนี้ควรเลือกทานโยเกิร์ตแบบไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย หรือรสธรรมชาติ เพื่อให้ได้ประโยชน์เต็ม ๆ อร่อยด้วย สุขภาพแข็งแรง และยังช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับระบบทางเดินอาหารด้วย

โยเกิร์ต

4. ผักพวกต้นหอม กระเทียม และหัวหอม

ใครจะไปรู้ว่าผักที่เราใช้เป็นวัตธุดิบในการทำอาหารอยู่ทุกวัน อย่างกระเทียม ต้นหอม และหัวหอมสามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอดและมะเร็งตับ ได้ โดยเฉพาะในหัวหอมมีสารชนิดหนึ่งสามารถเสริมภูมิคุ้มกัน และยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

ผักพวกต้นหอม กระเทียม และหัวหอม

5. ชาเขียว

เป็นอีหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมในสมัยนี้ ชาเขียวนั้นเป็นเครื่องดืมที่ประกอบไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกับร่างกายมาก ๆ ที่สำคัญมีสาร Epigallocatechingallate (EGCG) ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเซลล์มะเร็ง ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียวเป็นประจำทั้งวัน และจะนิยมดื่มแบบร้อนมากกว่าแบบเย็น เพราะให้สารอาหารที่มีประโยชน์จากชาเขียวมากกว่า ที่สำคัญคือควรดื่มใหม่ๆ หลังจากชงแล้วจะดีกว่าทิ้งไว้นานๆ เพราะสูญเสียคุณค่าอาหารไปหมดแล้ว

ชาเขียว

6. เนื้อปลา

เนื้อปลานั้นเป็นของที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เวลาเราตอบคำถามไม่ได้คนถามก็มักจะบอกให้เรากินปลาเยอะ ๆ โดยในปลานั้นเต็มไปด้วยโปรตีนชั้นดี มีไขมันต่ำ กินแล้วเปอร์เซ็นต์ที่รอบเอวจะขยายไม่สูงเท่ากับการกินเนื้อแดง แต่ประโยชน์ของปลาไม่ได้มีเพียงเท่านั้น หลัง NHS (National Healthcare Service) ออกมาแนะนำว่าคนเราควรกินปลาให้ได้อย่างน้อย 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เนื่องจากปลาเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และโอเมก้า -3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ได้จากเนื้อปลา เช่น แซลมอน ซาร์ดีน หรือปลาไทย อย่างปลาอินทรี ปลาช่อน หรือปลากะพง ที่นอกจากจะมีแคลอรีต่ำแล้ว

เนื้อปลา

7. ธัญพืช

ธัญพืชเป็นวัตถุดิบที่เรามักนำมาเป้นส่วนประกอบในการทำอาหาร และได้รับการยอมรับว่ามีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ให้โปรตีนสูง และมีไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับธัญพืชไทยดาวเด่นที่หาซื้อได้สะดวก แต่ให้ประโยชน์ไม่ธรรมดาของบ้านเร  เป็นอีกอาหารที่บรรดาคนที่รักสุขภาพกินกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนเป็นกรดบิวไทริกในลำไส้ เป็นสารที่ช่วยต้านมะเร็งชนิดหนึ่ง

ธัญพืช

8. น้ำเปล่า

เครื่องดื่มที่หาง่าย และดื่มได้เป็นประจำ การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีน้ำมีนวล เพราะน้ำจะมีหน้าที่เข้าไปทำความสะอาด และล้างสารพิษที่สะสมออกจากร่างกาย ยังช่วยปรับสมดุลระบบภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ขอแค่ดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว และค่อย ๆ จิบไปตลอดทั้งวัน

น้ำเปล่า

9. สาหร่ายทะเล

จาการตรวจสุขภาพผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งนั้น เลือดของผู้ป่วยส่วนมากจะมีลักษณะเป็นกรด ในสาหร่ายทะเลมีสารแคลเซียมมาก ทำให้ไปช่วยในเรื่องการปรับสมดุลระหว่างกรด กับด่างในเลือดของร่างกายของเราได้ เพราะจะแยกระหว่างกรดกับจึงป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ เนื่องจากเซลลูโรสในสาหร่ายทะเลย่อยยาก เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้ปริมาณอุจจาระเพิ่มขึ้น จึงช่วยขับถ่ายสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายได้

สาหร่ายทะเล

แค่เพียงเลือกกิน 9 อาหารป้องกันมะเร็ง ที่เราได้รวบรวมมานำเสนอ เพียงแค่นี้เราก็จะมีภูมิต้านทานในการเสี่ยงเป็นมะเร็งอีกด้วย จะเห็นได้ว่าอาหารแต่ละอย่างนั้นเป็นอาหารที่มีรสชาติที่อร่อย นอกจากจะป้องกันโรคมะเร็งได้แล้ว ยังเป็นอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเราอีกด้วย และควรออกกำลังกายเป็นประจำ หรืออย่างน้อยสัปดาห์ล่ะ 1-2 ครั้ง เพียงแค่นี้ร่างกายของเราก็จะแข็งแรง และไม่ป่วยง่ายอีกด้วย

ทั้งนี้ การกินอาหารถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ก็ควรที่จะกินให้เป็นเวลาด้วย ไม่ควรที่จะกินดึกมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้เกิด 5 ผลเสียของการกินดึก รู้แล้วรีบแก้ด่วน ถ้าหากกินดึกแทนที่เราจะได้รับประโยชน์ก็จะกลายเป็นโทษแทนนั่นเอง

นอกจากอาหารทั้ง 9 ประเภทที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราแล้ว น้ำผึ้ง ก็เป็นสิ่งดี ๆ ที่ควรค่าแก่การนำมาประกอบอาหาร หรือการช่วยรักษาสิ่งต่าง ๆ ในร่างกายของเราได้ด้วย โดยสามารถไปหาคำตอบกันได้กับ 4 ประโยชน์รอบด้านของน้ำผึ้ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้