หลาย ๆ คนอาจจะเคยเจอกับอาการปวดท้อง แสบท้อง ซึ่งอาจจะเกิดจาการทานอาหารไม่เป็นเวลา หรืออดอาหารซึ่งทำให้เกิด โรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากโดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงาน หรือวัยเรียน ซึ่งอาจการทานอาหารไม่ตรงเวลา มีความเครียด ซึ่งอาการอาจมีความรุนแรงได้ ซึ่งคนที่กำลังป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารนั้นควรใส่ใจในการดูแลตัวเองให้มาก ๆ โดยเฉพาะการทานอาหาร ที่ควรปรับพฤติกรรมการกินในช่วงนี้ 9 อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งใครที่กำลังเป็นโรคนี้หรือมีคนในครอบครัวเป็นอยู่ก็ควรศึกษาไว้เพื่อดูแลตัวเองให้หาย

9 อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร

สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหาร สามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งมีสาเหตุการเกิดมากมาย โดยโรคกระเพาะอาหารมักจะเกิดอาการปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือ เช่น แสบร้อน, แน่นอึดอัดท้องหลังรับประทานอาหาร, อิ่มเร็วกว่าปกติ ในบางรายอาจมีเรอหรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย อาจมีอาการของโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ เรอเปรี้ยว หรือแสบร้อนหน้าอกร่วมด้วยได้ ซึ่งอาจจะเกิดได้จากการทานอาหารไม่ตรงเวลา ทานยาแก้ปวดจำพวกแอสไพริน ยาแก้อักเสบ หรือแก้ปวดจำพวกที่ใช้ในโรคกระดูกและข้อ การดื่มสุรา และการสูบบุหรี่ ภาวะความเครียด, ความวิตกกังวล การติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori หรือการมีก้อนเนื้องอกในกระเพาะอาหาร

โดยการรักษาโรคกระเพาะอาหารนั้นจะมีอยู่ 2 แบบ คือ การรักษาด้วยยา โดยจะรักษาตามสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และการรักษาโดยไม่ใช้ยา เช่น การปรับอาหาร, การออกกำลังกาย

9 อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร - สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร

อาหารที่ผู้ป่วยโรคกระเพาะไม่ควรรับประทาน

สิ่งสำคัญที่เราจะต้องใส่ใจในผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหาร คือ การทานอาหาร ซึ่งนอกจะจะต้องทานอาหารให้ตรงต่อเวลา ทานยาอย่างสม่ำเสมอนั้น ผู้ป่วยควรเลี่ยงอาหารที่อาจจะทำให้เกิดอาการของโรคกระเพาะอาหาร อาหารที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้

1. อาหารรสจัด

อาหารรสจัด ทุกชนิดนั้นไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เราควรทานอาหารที่มีรสชาติพอดี ไม่จำเป็นต้องปรุงมาก หรือไม่ปรุงเพิ่มเลยยิ่งดี เพราะจะได้ช่วยดูแลกระเพาะที่กำลังอ่อนแออยู่ ซึ่งการทานอาหารที่มีรสจัด ได้แก่ อาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด จะไปช่วยกระตุ้นเซลล์ให้ผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น ทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณกระเพาะอาหาร ทำให้มีอาการปวดท้อง จุกเสียดได้ ดังนั้นใครที่กำลังเป็นโรคกระเพาะอาหาร หรืออยากดูแลสุขภาพละก็เน้นทานอาหารรสกลาง ๆ ที่ไม่ต้องปรุงเพิ่มมากจะดีที่สุด

9 อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร - อาหารรสจัด

2. ชา กาแฟ ช็อกโกแลต

สำหรับใครที่เป็นคอ ชา กาแฟ ช็อกโกแลต ในช่วงที่เป็นโรคกระเพาะนั้นควรงดทานไปสักพัก หรือลดปริมาณในการทานลงให้น้อยที่สุด เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้มีคาเฟอีนผสมอยู่ จะทำให้เกิดการกระตุ้นให้กระเพาะผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น ทำให้รู้สึกแสบท้องได้ ซึ่งอาจทำให้อาการของโรคกระเพาะกำเริบได้ ดังนั้นควรลดให้พอดีเพื่อที่ร่างกายจะได้เร่งฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาสมบูรณ์

9 อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร - ชา กาแฟ ช็อกโกแลต

3. น้ำอัดลม

คนที่เป็นโรคกระเพาะนั้นมักจะเกิดอาการแสบท้อง หรือปวดท้องอยู่บ่อย ๆ สิ่งที่ควรเลี่ยงอย่างมาก เมื่อมีอาการโรคกระเพราะนั่นก็ คือ น้ำอัดลม เพราะน้ำอัดลมทุกชนิดก็มีคาเฟอีนผสมอยู่ในจำนวนมาก อีกทั้งยังมีแก๊สที่ส่งผลให้เกิดอาการแน่นท้อง เนื่องจากแก๊สในกระเพาะเยอะ ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาหารท้องอืด ท้องเฟ้อร่วมด้วย และที่สำคัญไม่ควรดื่มน้ำอัดลมในตอนที่ท้องว่าง เพราะยิ่งจะทำให้เกิดอาการแสบท้องขึ้นมาได้ง่าย ๆ ดังนั้นควรลดน้ำอัดลมอย่างจริงจัง เพราะนอกจากจะลดอาการของโรคกระเพาะแล้วนั้น ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

9 อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร - น้ำอัดลม

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมากเมื่อเป็นโรคกระเพาะนั่นก็ คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีฤทธิ์ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารอีกด้วย ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารจึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ท้องว่าง เพราะจะทำให้เกิดอาการแสบท้องอย่างทรมานมากได้ ดังนั้น ควรงดการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทันที เมื่อมีอาการของโรคกระเพาะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

อาหารที่ไม่ควรทาน - เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

5. อาหารไขมันสูง ของทอด

ใครที่อยากจะมีสุขภาพดีนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะนั้น ควรเลือกทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ไม่ควรทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะทำให้ย่อยยาก หากผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะทานเข้าไปอาจทำให้กระเพาะต้องหลั่งน้ำย่อยออกมาในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด แสบท้อง เนื่องจากมีกรดในกระเพาะอาหาร ดังนั้น ควรเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่ทอด อมน้ำมัน เพราะนอกจากจะไม่ดีต่ออาการของโรคกระเพาะแล้วนั้น ยังไม่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

อาหารที่ไม่ควรทาน - อาหารไขมันสูง ของทอด

6. ของหมักดอง

การทานอาหารที่เป็นกรดจะทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะอาหารนั้น เกิดการระคายเคืองที่กระเพาะ ซึ่ง อาหารประเภทหมักดอง นั้นก็มีความเป็นกรดซ่อนอยู่ หากผู้ป่วยยังมีทานเข้าไปอาจจะไปกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยทำให้กระเพาะอาหารเกิดความระคายเคืองขึ้นได้ ดังนั้นไม่ควรทานอาหารที่มีรสจัดและอาหารที่หมักดอง ควรทานอาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ หรืออาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่างอย่างผักชนิดต่าง ๆ แทนจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วกว่า

อาหารที่ไม่ควรทาน - ของหมักดอง

7. ผลิตภัณฑ์จากถั่ว

ถั่ว สามารถทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้ ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร ไม่ควรทานผลิตภัณฑ์หรืออาหารจากถั่วทุกชนิด เพราะก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะ และอาจจะทำให้เกิดอาการแสบท้อง หรือแน่นท้องได้ ควรทานธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ข้าวกล้องแทน เพราะจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร

อาหารที่ไม่ควรทาน - ผลิตภัณฑ์จากถั่ว

8. ผักดิบ

ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารนั้น ควรทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารให้มาก ๆ แต่ควรปรุงให้สุกเสียก่อน เพราะ การทานผักดิบ นั้นอาจจะทำให้แก๊สในกระเพาะเพิ่มมากขึ้น ทำให้อาการของโรครุนแรง ซึ่งผักที่ควรทานแบบสุกเช่นแครอท บร็อกโคลี่ ข้าวโอ๊ต แอปเปิ้ล เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยให้ระบบลำไส้ และการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

อาหารที่ไม่ควรทาน - ผักดิบ

9. เนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ

ต้องทานอาหารที่มีการปรุงสุกแล้วเท่านั้น โดยเฉพาะเนื้อที่ต้องปรุงให้สุก ๆ ไม่ควรทานเนื้อที่กึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารเหล่านี้ได้ยากขึ้น น้ำย่อยก็จะหลั่งออกมามากกว่าปกติ และใช้เวลาในการย่อยอาหารนาน ดังนั้นควรปรุงอาหารให้สุกทุกมื้อทั้งเนื้อสัตว์และผัก

อาหารที่ไม่ควรทาน - เนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารนั้น เกิดจากการทานอาหารไม่ตรงต่อเวลา และการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งพบได้มาในวัยทำงาน หรือวัยเรียนที่มีการจัดสรรเวลาได้ไม่ดีพอ ดังนั้น เมื่อเราเกิดป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร เราควรจะดูแลตัวเองด้วยการไปพบแพทย์ ดูแลใส่ใจการการทานอาหาร และเวลาทานอาหารให้มากขึ้น เพื่อที่จะทำให้เราหายไวยิ่งขึ้น 9 อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อจะได้ลดอาการป่วยของโรคกระเพาะอาหารได้

นอกจากการดูแลตัวเองในเรื่องของโรคกระเพาะที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ แล้วนั้น ในช่วงนี้ประเทศไทยก็กำลังเผชิญหน้าอยู่กับโรคโควิด-19 ที่มีความอันตรายอย่างมาก ทั้งนี้ ทุกคนควรดูแลตัวเองให้เสี่ยงต่อการรับเชื้อน้อยที่สุด ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันโควิด-19นั้น ก็มีหลากลหายวิธีที่มีความสำคัญ หากเราปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้เราห่างไกลโควิด-19 อ่านเพิ่มคลิก

อ้างอิง

รู้ทัน “โรคกระเพาะอาหาร” ด้วยการรักษาอย่างถูกวิธี

โรคกระเพาะอาหาร โรคฮิตที่ไม่ควรมองข้าม

เป็นโรคกระเพาะ ควรกินและห้ามกินอะไรบ้าง ?