“ใคร ๆ ก็อยากมีสุขภาพดี” สุขภาพดีเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างโหยหา เพราะแค่เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีเราก็จะสามารถมีอายุที่ยืนยาว และใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการได้ การจะได้มาซึ่งสุขภาพดีนั่นทำได้หลายวิธีทั้งการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง การมีสุขภาพจิตที่ดีไม่เครียด การพักผ่อนที่เพียงพอ และการรับประทานอาหารที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะ การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ที่จะเป็นอีกหนึ่งวิธ๊ในการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะกับตัวเรา

สุขภาพดีได้ง่าย ๆ แค่กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป A

กรุ๊ป A เรียกได้ว่าเป็นมังสวิรัติเลยก็ว่าได้ เพราะร่างกายของคนกรุ๊ป A จะย่อยโปรตีนจากสัตว์ค่อนข้างยาก แต่สามารถย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ดี อีกทั้งคนกรุ๊ป A ยังมีฮอร์โมนความเครียดค่อนข้างสูง ถ้าหากเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนนี้ออกมามากขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นเซลล์ในร่างกายให้เก็บไขมันมากขึ้น ที่สำคัญร่างกายจะรู้สึกอยากอาหารโดยเฉพาะอาหารที่เป็นไขมันมากขึ้นด้วย

ควรหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ที่มากเกินไป เช่นพวกเนื้อสัตว์สีแดง, นมวัว, โยเกิร์ต, ไข่ เพราะกรุ๊ป A นั้นมีกรดในกระเพาะอาหารน้อยทำให้ย่อยได้ช้า

อาหารที่ควรกินควรเป็นพวกผัก ผลไม้ ธัญพืช เช่น ผักใบเขียว, บล็อคโคลี, แครอท, ผักกาดหอม, กระเทียม, คะน้า, หอมใหญ่, ฟักทอง, ผักโขม, ผักชี, หัวไชเท้า , ถั่ว, ข้าวโอ๊ต, เมล็ดฟักทอง, บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เชอร์รี่,

ปลาจะทำให้คนกรุ๊ป A ย่อยง่ายขึ้น ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลากระพงแดง ปลากระพงขาว ปลาแซลมอน และหลังจากกินอาหารเสร็จแล้วนั้น ควรดื่มพวกชาสมุนไพร เช่น จินเส็ง ชาเขียว ชาคาร์โมมายล์ เพื่อช่วยเพิ่มการย่อยอาหารให้ดีขึ้น

กรุ๊ป A

กรุ๊ป B

คนกรุ๊ป B เป็นกรุ๊ปที่น่าอิจฉามากกรุ๊ปหนึ่งเพราะสามารถกินอาหารได้ทุกอย่าง เนื่องจากคนกรุ๊ป B มีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างสมดุล เลยกินอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ นม ไข่ ผักต่างๆ หรือผลไม้ทุกชนิด แต่ควรกินอาหารให้สมดุลและพอเหมาะ กรุ๊ป B จะ มีฮอร์โมนคอร์ติซอลค่อนข้างสูงคล้าย ๆ กับกรุ๊ป A ซึ่งฮอร์โมนนี้ก็คือฮอร์โมนที่ร่างกายจะหลั่งออกมาเมื่อเกิดความเครียด และถ้าร่างกายหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ออกมามากจะกระตุ้นให้เรารู้สึกหิวมากขึ้น

ถึงกรุ๊ป B จะกินอาหารได้ทุกอย่างแต่ก็ต้องระวัง  เนื้อไก่ และอาหารทะเล ที่มากเกินไปเพราะเป็นอาหารที่มีเลคตินโปรตีนค่อนข้างสูง ซึ่งหากมีเลคตินมากจะเป็นอันตรายต่อระบบเลือดและสมองได้ และอาหารจำพวกถั่วก็มีผลต่อระบบเผาผลาญของกรุ๊ป B เช่นเดียวกัน

กรุ๊ป B

กรุ๊ป O

กรุ๊ป O คงจะเป็นกรุ๊ปที่ใครหลาย ๆ คนต้องอิจฉาสุด ๆ แน่นอน เพราะคนกรุ๊ป O กินเนื้อได้แบบไม่มีอ้วน ด้วยความที่มีระบบการย่อยอาหารจำพวกเนื้อได้ดีกว่ากรุ๊ปอื่น และน้ำย่อยในระบบย่อยอาหารมีความเป็นกรดสูง จึงเหมาะกับมากกับการกินโปรตีนจากสัตว์ และคนเลือดกรุ๊ป O มักจะมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์และสารไอโอดีนในร่างกายค่อนข้างต่ำ ซึ่งสารไอโอดีนนั้นเป็นสารประกอบที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนไทรอยด์ หากขาดไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น โรคอ้วน และสภาวะบวมน้ำ ฉะนั้น คนกรุ๊ป O ควรลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารที่มีโปรตีนและไอโอดีนสูง เช่น อาหารทะเล หรือสาหร่ายทะเลเพิ่มขึ้น

อาหารที่เหมาะก็จะเป็นพวกเนื้อแดง อาหารทะเล เพื่อป้องกันโรคไทรอยด์และอาการเลือดไม่แข็งตัว แต่ควรระวังเรื่องคอเลสเตอรอล ผักต่าง ถั่ว ชาสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ชาขิง, ผลไม้กินได้เกือบทุกชนิด ยกเว้น ส้ม

อาหารที่ควรเลี่ยง: เนื้อหมู, แฮม, ผักตระกูลกะหล่ำ เพราะมีผลต่อไทรอยด์, อาหารที่ทำจากแป้งสาลี เพราะมีผลต่อการย่อยอาหาร, น้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธี, ชาและกาแฟ เพราะจะยิ่งเพิ่มกรดในระบบย่อยอาหาร

กรุ๊ป O

กรุ๊ป AB

สำหรับลูกครึ่ง AB  นั้น สามารถกินอาหารได้ทั้งแบบกรุ๊ป A และกรุ๊ป B เลยทีเดียว เพราะกรุ๊ป AB  มีกรดในกระเพาะต่ำเหมือนกรุ๊ป A แต่สามารถกินอาหารได้หลากหลายเหมือนกรุ๊ป B  กรุ๊ป AB จึงควรกินอาหารที่หลากหลายอย่างสมดุล และกินผักบ่อย ๆ     

อาหารที่ควรกิน: ปลาต่างๆ ยกเว้น ปลาเนื้อขาว, นม, เนย, ไข่, โยเกิร์ต และชีสสามารถกินได้ แต่ในปริมาณที่พอเหมาะ, ข้าวโอ๊ต, อาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งสาลี, ผักกินได้เกือบทุก ผลไม้ที่ควรกิน เป็นพวกองุ่น เชอร์รี่ สับปะรด เลมอน กีวี จะช่วยย่อยและล้างลำไส้

อาหารที่ควรเลี่ยงจะเป็นจำพวกเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อวัว เนื้อหมู ปลาหมึก เป็ด ห่าน เพราะย่อยยาก, ถั่ว ข้าวโพด แป้งข้าวโพด เพราะจะไปชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดอาจลดลงได้อย่างเฉียบพลัน

กรุ๊ป AB

การกินอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เรามี สุขภาพดีได้ง่าย ๆ แค่กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับทั้งคนที่อยากจะสุขภาพดี และต้องการลดน้ำหนักเพราะเราจะได้รู้จักร่างกายตัวเองมากขึ้น ว่าเราควรกินอะไรถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายและทำให้เรามีสุขภาพที่ดี

นอกจากการเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดแล้ว ยังมีอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราที่จะช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ อย่าง 9 อาหารป้องกันมะเร็ง ที่เราอยากจะแนะนำให้กับทุกคน และเป็นอาหารที่สามารถหาได้ทั่วไป เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถกินได้ แถมมีประโยชน์สุด ๆ ไปเลย

ทั้งนี้ เมื่อเรากินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพของตัวเองแล้ว สุขภาพด้านอื่น ๆ ก็สำคัญมากเช่นกัน โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ต้องคิดงานอยู่เกือบตลอดเวลา ก็อาจจะเจอกับปัญหาที่คิดงานไม่ออกนั่นเอง ซึ่งก็มี 9 เคล็ดลับแก้ปัญหา เมื่อคุณคิดงานไม่ออก มาเป็นแนวทางช่วยเหลือให้วันนั้น ๆ คิดงานได้อย่างมีคุณภาพ